Bảo hiểm xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của nhân dân. Bởi những quyền lợi mà BHXH mang lại nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về nó. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những quy định bảo hiểm xã hội theo pháp luật qua bài viết sau. 

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 giải thích từ ngữ về bảo hiểm xã hội như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, có thể thấy BHXH là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người tham gia, do Nhà nước tổ chức và được bảo đảm thực hiện dựa trên các văn bản pháp luật. Trên cơ sở hằng năm đóng vào quỹ BHXH, người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. 

2. Phân loại bảo hiểm xã hội hiện nay

Căn cứ Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bảo hiểm xã hội gồm 02 loại là Bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đó:

- Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

- Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

3. Các chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất

các chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất

Các chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất (Ảnh minh họa)

Theo Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

3.1. Đối với BHXH bắt buộc

- Chế độ ốm đau 

- Chế độ thai sản 

- Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

- Chế độ hưu trí 

- Chế độ tử tuất 

3.2. Đối với BHXH tự nguyện

- Chế độ hưu trí 

- Chế độ tử tuất

Khi đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tương ứng.

4. Quyền của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội

Theo Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động có các quyền sau:

- Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

- Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội và nhận lại sổ khi không còn làm việc.

- Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau: nhận trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền; nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng; nhận thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc hay người sử dụng lao động

- Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.

- Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội.

- Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người khác.

- Được cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội theo định kỳ; yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội.

- Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.   

5. Các phương thức tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội

Sau đây, Luatsu.com sẽ tổng hợp các cách tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội để người lao động có thể tra cứu nhanh chóng.

Cách 1: Tra cứu trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt nam

Bạn truy cập vào link ở phía bên dưới để tra cứu trực tuyến thông tin tham gia BHXH.

Link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Cách 2: Tra cứu qua ứng dụng VssID

Cách 3: Tra cứu qua tin nhắn 

Bạn soạn theo cú pháp sau: BH QT {mã số bảo BHXH}  gửi đến 8079


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!