Bật xi nhan như thế nào thì mới đúng luật? Vấn đề này tưởng chừng đơn giản, nhưng vẫn có nhiều người không nắm rõ, không để ý, và không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Đèn xi nhan là gì?

Đèn xi nhan được biết đến là một bộ phận quan trọng trên xe máy, ô tô với chức năng báo hiệu, xin vượt hay chuyển làn cho các phương tiện cùng tham gia giao thông khác biết. Trên thực tế đã có nhiều vụ va chạm, thậm chí là tai nạn giao thông xảy ra mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện không bật đèn xi nhan để báo hiệu như chuyển làn bất ngờ không báo trước hay rẽ phải nhưng xi nhan rẽ trái… 

Vì vậy việc sử dụng đèn xi nhan đúng cách, đúng luật sẽ đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và còn tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông.

2. Các trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi nhan

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải bật đèn xi nhan trong những trường hợp sau:

2.1. Chuyển làn đường

Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2.2. Vượt xe

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2.3. Chuyển hướng xe

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2.4. Lùi xe

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

2.5. Cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ xe, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ xe.

Theo quy định tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

Như vậy, theo quy định của pháp luật có 05 trường hợp người điều khiển phương tiện phải bật xi nhan khi tham gia giao thông.

3. Trường hợp khác phải bật xi nhan

Ngoài các trường hợp được quy định theo pháp luật ở trên, trong quá trình tham gia giao thông để đảm bảo an toàn, Cục Cảnh sát giao thông khuyến nghị nên bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau:

3.1. Khi đi qua vòng xuyến

Người điều khiển phương tiện nên bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”. Nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

3.2. Khi đi theo đường cong

Người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn nên bật đèn xi nhan báo rẽ.

Tuy nhiên trong trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

3.3. Khi lùi vào ngõ

Người điều khiển phương tiện nên bật xi nhan khi lùi vào ngõ vì tầm quan sát của người lái xe hạn chế, khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi cho những phương tiện khác di chuyển.

3.4. Đi qua ngã 3 chữ Y

Người điều khiển phương tiện nên bật xi nhan nếu có biển báo ngã rẽ. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

4. Bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị xử phạt?

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật hiện hành nào quy định về việc phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét. Tuy nhiên, việc bật xi nhan mang ý nghĩa quan trọng là báo hiệu cho các phương tiện tham gia lưu thông cùng biết xe chuẩn bị chuyển làn đường hay chuyển hướng. Vì vậy, việc bật xi nhan quá sớm hoặc quá muộn có thể gây ra va chạm, tai nạn giao thông. 

Thông thường để đảm bảo an toàn cho người đang điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác thì đối với xe mô tô, xe gắn máy cần bật xi nhan cách chỗ rẽ, hoặc điểm dừng khoảng từ 10 đến 15 mét. Đối với xe ô tô thì khoảng cách bật xi nhan cần cách chỗ rẽ khoảng 30 mét. 

5. Không bật xi nhan thì bị xử phạt bao nhiêu?

không bật xi nhan thì bị xử phạt bao nhiêu tiền

Không bật xi nhan thì bị xử phạt bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không bật xi nhan được quy định cụ thể trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau: 

5.1. Đối với xe gắn máy

Cơ sở pháp lý

Hành vi vi phạm

Mức xử phạt

Điểm i khoản 1 Điều 6

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước

100.000 - 200.000 đồng

Điểm a khoản 3 Điều 6

Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

400.000 - 600.000 đồng

 Điểm b khoản 1 Điều 6

Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt

100.000 - 200.000 đồng


5.2. Đối với ô tô


Cơ sở pháp lý

Hành vi vi phạm

Mức xử phạt

Điểm d khoản 1 Điều 5

Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết

300.000 - 400.000 đồng

Điểm a khoản 2 Điều 5

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước

400.000 - 600.000 đồng

Điểm c khoản 3 Điều 5

Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

800.000- 1.000.000.000 đồng

Điểm o khoản 3 Điều 5

Lùi xe không có tín hiệu báo trước

800.000- 1.000.000.000 đồng

Điểm g khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc

4.000.000.000-  6.000.000.000 đồng

Tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng


Trên đây là những thông tin cần thiết về quy định bật xi nhan đúng luật. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có những thông tin hữu ích cho bản thân.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!