Nhiệm vụ của cảnh sát giao thông là tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông nên cảnh sát giao thông đương nhiên được quyền dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, ngoài cảnh sát giao thông thì vẫn còn nhiều lực lượng khác. Vậy ngoài cảnh sát giao thông, lực lượng nào được phép dừng xe?

1. Thanh tra giao thông vận tải

Tại Điều 15 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT, thanh tra viên, công chức thanh tra được phép dừng phương tiện đường bộ trong các trường hợp sau đây:

(1) Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính.

(2) Khi phát hiện phương tiện có các dấu hiệu vi phạm:

- Vượt quá tải trọng cho phép.

- Vượt khổ giới hạn cho phép.

- Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ.

- Đổ đất, vật liệu xây dựng, phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ.

Lúc này, cùng với việc yêu cầu dừng xe, lực lượng thanh tra giao thông còn có quyền lập biên bản xử phạt người vi phạm.

Như vậy, nhiệm vụ chính của thanh tra giao thông vận tải là bảo vệ các công trình giao thông. Nên trong trường hợp phương tiện lưu thông trên đường có thể gây hư hỏng; thiệt hại cho các công trình giao thông đường bộ thì thanh tra giao thông có thể dừng phương tiện để xử lý.

2. Lực lượng cảnh sát khác và công an xã

lực lượng cảnh sát khác và công an xã

Lực lượng cảnh sát khác và công an xã (Ảnh minh họa)

Tại khoản 3 Điều 87 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, tại Điều 4 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về lực lượng cảnh sát khác bao gồm: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phường.

Do đó, những trường hợp cần huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ được quy định tại Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA như sau:

- Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy, lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường, thị trấn chỉ khi được huy động phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ theo kế hoạch đã được phê duyệt mới được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử lý vi phạm khi không có cảnh sát giao thông.

3. Lực lượng khác

Hiện nay, pháp luật giao thông đường bộ không có quy định về quyền hạn của quản lý thị trường, dân quân tự vệ,... trong việc được dừng xe tham gia giao thông để xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Tuy nhiên, nếu hành vi của chủ phương tiện vi phạm những quy định thuộc lĩnh vực của họ quản lý thì họ được phép dừng xe và tiến hành xử lý vi phạm lĩnh vực đó. Ví dụ, trong tình huống người tham gia giao thông có hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại (chở hàng lậu, hàng giả,…), công chức quản lý thị trường có quyền dừng phương tiện để xử lý.

Ngoài ra, tại Hà Nội, TP.HCM còn có lực lượng 141, lực lượng 363 là những tổ công tác liên ngành gồm: cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tình hình an ninh trật tự, cảnh sát cơ động, phòng chống tội phạm trong địa bàn. Lực lượng này được quyền dừng phương tiện lưu thông để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông theo quy định của pháp luật. 

4. Bị yêu cầu dừng xe không đúng quy định thì làm sao?

Trong trường hợp chủ phương tiện tham gia giao thông bị yêu cầu dừng xe bởi các đối tượng không thuộc thẩm quyền được phép dừng xe hay yêu cầu dừng xe không đúng quy định của pháp luật thì chủ phương tiện có thể gọi điện đến đường dây nóng Bộ Công an: 06923.42593 để phản ánh tiêu cực trong lực lượng CSGT.

Hoặc nếu có minh chứng cho rằng lực lượng chức năng xử phạt không đúng thẩm quyền, không đúng quy định, chủ phương tiện có quyền khiếu nại trực tiếp hoặc khiếu nại bằng đơn. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!