Việc người tham gia giao thông sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân cũng như những người khác cùng lưu thông. Vì vậy, pháp luật đã có những quy định xử phạt đối với trường hợp nghe điện thoại khi lái xe để đảm bảo an toàn giao thông. 

1. Thế nào là sử dụng điện thoại khi lái xe?

Để đảm bảo an toàn giao thông, người điều khiển phương tiện khi có nhu cầu sử dụng điện thoại thường sẽ tấp vào lề đường, dừng xe hẳn rồi mới sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe như lái xe công nghệ, người giao hàng,..

Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn dẫn đến các vụ việc tai nạn giao thông. Bởi khi sử dụng điện thoại (nghe cuộc gọi đến, lướt web, lướt facebook, nhắn tin…), người điều khiển giao thông không thể tập trung nhìn đường lái xe. Từ đó sẽ thiếu chú ý quan sát, không thể làm chủ được tốc độ, xử lý tình huống bất ngờ không tốt và gây ra tai nạn giao thông.

2. Người điều khiển phương tiện có được sử dụng điện thoại khi lái xe không? 

Theo khoản 3, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những hành vi không được thực hiện:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó, pháp luật giao thông đường bộ quy định khi đang lưu thông trên đường thì người điều khiển phương tiện không được sử dụng điện thoại. Nếu không sẽ bị xử lý vi phạm về hành vi đó. 

3. Mức xử phạt nghe điện thoại khi lái xe máy là bao nhiêu?

mức xử phạt nghe điện thoại khi lái xe máy là bao nhiêu

Mức xử phạt nghe điện thoại khi lái xe máy là bao nhiêu (Ảnh minh họa)

Như đã phân tích ở trên, hành vi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển các loại phương tiện giao thông là hành vi không được thực hiện và sẽ bị xử lý vi phạm về hành vi đó. 

Theo điểm h khoản 4 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Ngoài hình thức phạt chính trên thì người điều khiển phương tiện còn chịu thêm hình thức phạt bổ sung theo  điểm b, điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: 

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông.

4. Mức xử phạt nghe điện thoại khi lái ô tô là bao nhiêu?

Bên cạnh quy định mức xử phạt đối với người điều khiển xe máy thì người lái xe ô tô khi đang điều khiển phương tiện mà sử dụng điện thoại cũng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại điểm d Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt như sau: 

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe tô tô có hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

- Ngoài phạt tiền, người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo điểm b, điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như:

+ Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

+ Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông.

5. Mức xử phạt nghe điện thoại khi lái xe đạp, xe đạp điện là bao nhiêu?

Nếu khi đang sử dụng xe đạp, xe đạp điện mà dùng tay sử dụng điện thoại thì người điều khiển cũng sẽ bị xử phạt vi phạm lỗi đi xe dùng điện thoại. Theo đó, điểm h Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt là phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng điện thoại di động.

Trên đây là toàn bộ những quy định về mức xử phạt đối với người dân khi đang tham gia giao thông mà sử dụng điện thoại. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!