Một số người dân khi đi đường phát hiện cảnh sát giao thông mặc thường phục dừng xe xử lý vi phạm người tham gia giao thông. Vậy cảnh sát giao thông mặc thường phục có được quyền yêu cầu dừng xe xử phạt hay không?

1. Khi nào cảnh sát giao thông được dừng xe xử phạt?

Theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về việc cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau: 

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

  • Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, khi tuần tra CSGT chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng phương tiện khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm trong các trường hợp: 

  • Phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời;

  • Phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm; 

  • Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc; 

  • Phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc. 

Như vậy, khi CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật đã nêu trên thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải có trách nhiệm hợp tác theo yêu cầu kiểm tra và kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của Cảnh sát giao thông.

2. Cảnh sát giao thông mặc thường phục có quyền dừng xe xử phạt hay không?

cảnh sát giao thông mặc thường phục có quyền dừng xe xử phạt

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có quyền dừng xe xử phạt hay không? (Ảnh minh họa)

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về trang phục của Cảnh sát giao thông cụ thể như sau:

  • Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang;

  • Trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận Cảnh sát giao thông mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Như vậy, CSGT mặc thường phục không được phép dừng xe xử phạt mà chỉ được quyền giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác.

3. CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ?

Theo quy định, CSGT được phép mặc thường phục để giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác.

Tuy nhiên, cũng theo Khoản 1 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về việc trang phục của CSGT cụ thể như sau:

Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng CSGT, Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên quyết định việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục khi sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Theo đó, việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục khi sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sẽ do Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng CSGT, Trưởng Công an huyện, quận trở lên quyết định  và phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Như vậy, CSGT mặc thường phục chỉ được phép bắn tốc độ khi có kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo quy định đã nêu rõ. Việc trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ cũng phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, CSGT mặc thường phục không được phép dừng xe xử phạt vi phạm đối với người tham gia giao thông. Nếu trong trường hợp bạn có căn cứ phát hiện cho rằng CSGT mặc thường phục dừng xe, xử lý vi phạm trái pháp luật, không đúng với các quy định của pháp luật thì bạn có quyền khiếu nại, tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!