Phạt nguội là hình thức xử phạt người vi phạm Luật giao thông với lỗi được phát hiện thông qua thông tin, hình ảnh thu được từ các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Vậy kiểm tra xe có bị phạt nguội hay không bằng cách nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Phạt nguội được hiểu như thế nào?

Hiện nay, pháp luật hiện hành chưa có văn bản quy định chi tiết, cụ thể về phạt nguội. Tuy nhiên, trên thực tế phạt nguội có thể hiểu là hình thức xử lý vi phạm đối với phương tiện đã có hành vi vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức xử lý phạt nguội này, chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt ngay mà hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera được lắp trên các đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA ngoài các dữ liệu từ camera, hình thức này còn có thể áp dụng khi có các tư liệu về hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Theo đó, thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là thông tin, hình ảnh) được tiếp nhận từ các nguồn sau:

- Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

- Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

2. Quy trình phạt nguội như thế nào?

Đầu tiên, CSGT sẽ quan sát trên hệ thống giám sát tự động để phát hiện phương tiện vi phạm.

Tiếp theo, sau khi trích xuất các phương tiện vi phạm, CSGT tiến hành xác minh, rà soát thông tin về phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm. Sau đó, gửi thông báo bằng chuyển phát nhanh (qua bưu chính) tới chủ phương tiện.

Cuối cùng, sau khi nhận thông báo về xử phạt hành vi vi phạm, chủ phương tiện phải tới cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc tới trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến. 

3. Cách kiểm tra xe bị phạt nguội chính xác nhất

cách kiểm tra xe bị phạt nguội chính xác nhất

Cách kiểm tra xe bị phạt nguội chính xác nhất (Ảnh minh họa)

3.1. Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1: Chủ phương tiện truy cập địa chỉ www.vr.org.vn 

Bước 2: Tại trang chủ, phía bên phải có phần “Tra cứu dữ liệu”, bấm chọn mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện.

Bước 3: Chủ phương tiện điền các thông tin sau:

Biển đăng ký: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển đăng ký”. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T vào cuối (ví dụ: 59E15683T)

Số tem, giấy chứng nhận hiện tại: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại”. Chủ phương tiện xem số này ở trên giấy chứng nhận ATKT & BVMT hoặc trên tem kiểm định dán trên kính lái. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1210358).

Mã xác thực: Chủ phương tiện nhập mã xác thực vào ô “Mã xác thực”.

Bước 4: Nhấn nút “Tra cứu”. Sau đó sẽ hiện ra các lỗi vi phạm ( nếu có) bên dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

3.2. Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Bước 1: Chủ phương tiện truy cập trang website: http://www.csgt.vn/ 

Bước 2: Tại trang chủ, phía bên phải có mục Tra cứu phương tiện bi phạm giao thông qua hình ảnh. Chủ phương tiện điền các thông tin sau:

Biển kiểm soát: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển kiểm soát”(VD: 74A86352)

Loại phương tiện: Phương tiện mà bạn muốn tra cứu là gì thì bạn điền vào ô “ Loại phương tiện” (VD: Ô tô, xe máy, xe đạp điện,...)

Mã bảo mật: Chủ phương tiện nhập mã bảo mật vào ô “ Mã bảo mật”.

Bước 3: Nhấn nút “Tra cứu”. Nếu phương tiện có hành vi vi phạm mà cơ quan chức năng ghi lại được sẽ hiện các thông tin sau: biển kiểm soát, màu biển, loại phương tiện, thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm, trạng thái, đơn vị phát hiện vi phạm, số điện thoại liên hệ. Ngược lại, nếu không hiện những thông tin phía trên nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội.

3.3. Tra cứu phạt nguội trên website của Sở giao thông Vận tải

Cách này chỉ áp dụng đối với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website. Dưới đây là một vài tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website do Luatsu.com tổng hợp:

- Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn

- Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

- Thành phố Hồ Chí Minh:  http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM 

Cụ thể, Luatsu.com sẽ hướng dẫn bạn tra cứu phạt nguội tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Bước 1: Truy cập vào mục Tra cứu vi phạm trên website Sở giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh theo địa chỉ đường link: 

Link: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM.

Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu gồm: Biển số xe và Số tem giấy chứng nhận kiểm định.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin thì nhấn vào Tìm kiếm để kiểm tra kết quả.

3.4. Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động để tra cứu phạt nguội

Chủ phương tiện có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Android và IOS với nhiều ứng dụng giúp tra cứu phạt nguội ô tô như: Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra cứu phạt nguội, Tra phạt nguội, Tra cứu phạt nguội Ô tô – xe máy… 

4. Không nộp phạt nguội có bị xử phạt không?

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Trường hợp thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó (khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012). Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn sẽ:

- Bị cưỡng chế thi hành và nộp phạt thêm: Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, chủ phương tiện hay người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp với mỗi ngày chậm nộp phạt.

Cụ thể về công thức tính tiền nộp phạt nguội chậm:

Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Ví dụ: Một người điều khiển phương tiện giao thông bị phạt nguội về hành vi chạy xe quá tốc độ là 1.000.000 đồng, chủ xe muộn 10 ngày sẽ cần trả toàn bộ số tiền phạt là:

Số tiền nộp phạt = 1.000.000 + ( 1.000.000 x 0,05% x 10) = 1.005.000 VNĐ

- Khi đăng kiểm chỉ có hiệu lực 15 ngày: Trường hợp xe vi phạm nhưng quá hạn nộp phạt vẫn được đăng kiểm. Tuy nhiên, nếu kiểm định đạt yêu cầu thì chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày. Đây là thời hạn để chủ phương tiện giải quyết nộp phạt theo quy định. Sau khi giải quyết xong vi phạm, phương tiện sẽ được xóa cảnh báo trên hệ thống và kiểm định bình thường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn các cách kiểm tra xe bị phạt nguội và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho người đọc. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!