Kinh doanh massage, spa đang là xu thế, thế nhưng thủ tục hay giấy phép kinh doanh massage theo pháp luật hiện hành như thế nào không phải ai cũng biết. Hãy cùng Luatsu.com giải đáp tại bài viết này.

1. Điều kiện xin giấy phép kinh doanh massage mới nhất

Trước đây tại điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP đã quy định cụ thể về Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage) cụ thể:

Về cơ sở vật chất:

- Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.

- Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

 • Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng;
 • Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.
 • Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.

Về thiết bị:

- Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh;

- Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ;

- Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.

Về nhân sự:

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;

- Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3 cm x 4 cm.

Lưu ý: Cơ sở dịch vụ xoa bóp không thuộc loại hình phải cấp giấy phép hoạt động nhưng trong thời hạn 10 ngày, trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện pháp luật quy định.

Tuy nhiên, điều kiện để xin giấy phép kinh doanh massage này đã bị bãi bỏ bởi Khoản 27 Điều 10 Nghị định 155/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/11/2018 Do đó, hiện nay cơ sở massage không còn phải bảo đảm các điều kiện về nhân sự, thiết bị khi hoạt động như trước đây. Tuy nhiên, cơ sở massage vẫn cần đảm bảo điều kiện nào về an ninh trật tự theo quy định tại điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP cụ thể:

Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề

1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ massage

hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ massage

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ massage (Ảnh minh họa)

2.1. Đối với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Cần chuẩn bị:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Văn bản xác nhận về điều kiện phòng cháy chữa cháy;
 • Bản khai lý lịch (có dán 01 ảnh 4x6mm) của người đứng đầu cơ sở (có xác minh của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp).

Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an cấp huyện.

Trình tự, thủ tục thực hiện:

Bước 1: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ.

Bước 2: Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ thành phần thì thụ lý giải quyết và cấp Giấy biên nhận hồ sơ; nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu thành phần thì trả lại và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, đồng thời cấp Phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Căn cứ theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ, tổ chức, cá nhân đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

2.2. Về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh xoa bóp massage

Tuỳ vào chủ doanh nghiệp lựa chọn loại hình thành lập cơ sở kinh doanh khác nhau mà hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh massage sẽ có phần khác nhau.

- Ðối với công ty TNHH một thành viên hồ sơ chuẩn bị gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Ðiều lệ công ty;
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

- Ðối với công ty TNHH 2 Thành viên và Công ty cổ phần hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Ðiều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người;
 • Đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền;

- Ðối với công ty Hợp danh hồ sơ chuẩn bị gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Ðiều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên;
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Ðối với doanh nghiệp tư nhân: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

2. Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ massage

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký hoạt động hộ kinh doanh hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp

Người có nhu cầu xin giấy phép kinh doanh dịch vụ massage chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ đã nêu ở trên, sau đó nộp đến Sở kế hoạch đầu tư để đăng ký kinh doanh

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ

Trường hợp đã nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và yêu cầu chủ doanh nghiệp sửa đổi bổ sung.

Bước 3: Trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ massage.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy và giấy phép an ninh trật tự như. Cơ quan công an cấp huyện nơi cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp đặt trụ sở có chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!