Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là một trong những việc bắt buộc nhằm sàng lọc, kết luận sức khỏe của các công dân có đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự. Vậy quy trình khám nghĩa vụ quân sự được thực hiện như thế nào? 

1. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo khoản 3 Điều 2 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP định nghĩa về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau: 

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

Như vậy có thể hiểu mục đích của quá trình này nhằm tìm ra và sàng lọc những người có đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Hiện nay ở nước ta, quy trình này chia là hai đợt: vòng khám sơ tuyển và vòng khám chi tiết.

2. Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2023

lịch khám nghĩa vụ quân sự 2023

Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2023 (Ảnh minh họa)

Theo khoản 4 Điều 40  Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về thời gian khám nghĩa vụ quân sự hằng năm thường diễn ra từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12. Trong trường hợp phải gọi công dân nhập ngũ lần 02 thì Thủ tướng Chính phủ quyết định thời gian khám.  

Như vậy, thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ năm 2023 sẽ diễn ra từ 01/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Nếu gọi công dân nhập ngũ lần 2 vào năm 2023, Thủ tướng Chính phủ quyết định thời gian khám.

3. Quy trình khám nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, quy trình khám nghĩa vụ quân sự được chia thành hai đợt: vòng khám sơ tuyển và vòng khám chi tiết. 

3.1. Vòng khám sơ tuyển tại xã 

3.1.1. Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định “Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trước mỗi đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.”

3.1.2. Cơ quan nào thực hiện sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

Đây là vòng đầu tiên trong quá trình khám nghĩa vụ. Vòng này sẽ được thực hiện bởi trạm y tế xã, phường, dưới sự chỉ đạo, giám sát từ Trung tâm y tế huyện.

3.1.3. Nội dung sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự là gì?

- Kiểm tra thể lực: tại đây sẽ tiến hành đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực và xác định chỉ số BMI trong trường hợp cần thiết;


- Phát hiện trường hợp không đủ sức khỏe thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự về về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý khác như:

Động kinh; Bệnh Parkinson; Tâm thần; Các bệnh u ác và bệnh máu ác tính; Người nhiễm HIV; Người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng; Mù một mắt; Điếc…

- Đo huyết áp, nhịp tim;

- Đo thị lực, khám mắt;

- Khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình người khám.

3.1.4. Quy trình khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

- Căn cứ vào kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương, lập danh sách các đối tượng là công dân thuộc diện gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trên địa bàn được giao quản lý;

- Tổ chức sơ tuyển sức khỏe theo nội dung được quy định ở trên;

- Hoàn chỉnh và xác nhận tiền sử bệnh tật bản thân và thông tin của công dân được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự vào Phiếu kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự và Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP;

- Lập danh sách những công dân mắc các bệnh thuộc Danh mục bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Bảng số 3 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này, báo cáo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã;

- Tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả sơ tuyển sức khỏe theo Mẫu 2 và Mẫu 5b Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này.

3.2. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

3.2.1. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm những ai ?

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau: 

- Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện gồm: bác sĩ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan.

Trong đó: 

+ 01 Chủ tịch: do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đảm nhiệm;

+ 01 Phó Chủ tịch: Phó giám đốc phụ trách chuyên môn;

+ 01 Ủy viên Thường trực kiêm Thư ký Hội đồng do cán bộ chuyên môn Phòng Y tế đảm nhiệm;

+ Các ủy viên khác.

- Số lượng ủy viên Hội đồng, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, nhưng phải bảo đảm đủ số lượng và trình độ thực hiện khám sức khỏe theo quy định tại Khoản 2, đủ bộ phận theo quy định tại Khoản 5 Điều này, trong đó phải có tối thiểu từ 3 - 5 bác sĩ. Khám về nội khoa, ngoại khoa phải do các bác sĩ nội khoa và ngoại khoa đảm nhiệm; các chuyên khoa khác, có thể bố trí bác sĩ hoặc y sỹ, kỹ thuật viên thuộc chuyên khoa đó đảm nhiệm.

3.2.2. Nội dung khám nghĩa vụ quân sự

- Khám về thể lực; khám lâm sàng các chuyên khoa theo các chỉ tiêu; trong quá trình khám, trường hợp công dân được khám có một trong các chuyên khoa xếp điểm 5 hoặc điểm 6 thì người khám chuyên khoa đó có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe xem xét, quyết định việc có tiếp tục khám các chuyên khoa khác;

- Trường hợp cần xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho kết luận sức khỏe theo yêu cầu của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả xét nghiệm phát hiện ma túy;

- Phân loại sức khỏe.

3.2.3. Quy trình khám sức khỏe

Bước 1: Lập danh sách công dân thuộc diện được gọi nhập ngũ đã qua sơ tuyển sức khỏe.

Bước 2: Gửi thông báo về thời gian, địa điểm tổ chức khám sức khỏe vòng 2.

Bước 3: Tổ chức khám sức khỏe chi tiết về thể lực; huyết áp; mạch, thị lực; thính lực; răng-hàm-mặt; tai-mũi-họng; tâm thần kinh; da liễu, ngoại khoa, xét nghiệm…

  • Khám thể lực

Công dân phải cởi bỏ mũi nón, giày dép, quần áo, đi chân đất, để đầu trần

- Nam giới: cởi bỏ hết quần áo dài, chỉ mặc một quần đùi

- Nữ giới: mặc quần dài, áo mỏng.

Công dân được đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực và tính toán chỉ số tương quan giữa chiều cao và cân nặng.

  • Khám mắt

- Người khám được che mắt 01 bên bằng bìa cứng, đọc các chữ trên bảng trong thời gian dưới 10 giây. Khoảng cách từ bảng tới chỗ đứng của người đọc là 5m.

- Tổng thị lực 2 mắt nếu cao hơn 10/10 vẫn tính là 10/10

  • Khám răng

- Kiểm tra về tình trạng răng sâu, mất răng.

- kiểm tra về tình trạng răng giả.

- Kiểm tra về các bệnh răng miệng: viêm tủy, tủy hoại tử, viêm lợi…

  • Khám tai - mũi - họng

- Kiểm tra sức nghe của người được khám khi nói thầm, nói thường

- Kiểm tra tình trạng chóng mặt mê nhĩ, viêm họng mãn tính.

  •  Khám tâm thần, thần kinh

- Kiểm tra tình trạng mồ hôi tay, chân;

- kiểm tra các bệnh teo cơ, nhược cơ, tật máy cơ (nháy mắt, nháy mồm, nháy mép)

  •  Khám nội khoa

- Kiểm tra các bệnh đại tràng, trực tràng; bệnh gan, lác;

- Kiểm tra các bệnh phế quản, huyết áp, tim mạch, khớp, thiếu máu nặng thường xuyên

  • Khám da liễu

Phát hiện nấm da, da bọng nước, nấm móng, da có vảy, … dựa vào biểu hiện trên da để khám.

  • Khám ngoại khoa

Khám trĩ, khám về bệnh giãn tĩnh mạch, kiểm tra chứng bàn chân bẹt

  • Khám sản phụ khoa (chỉ áp dụng với công dân nữ)

- Được bố trí tại phòng khám kín đáo, nghiêm túc

- Nên bố trí cán bộ khám chuyên môn là nữ.  

Bước 4: Nếu qua các vòng mà đạt tiêu chuẩn về sức khỏe gọi nhập ngũ sẽ được tổ chức xét nghiệm HIV (theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng).

Bước 5: Hoàn chỉnh phiếu sức khỏe theo của công dân khám nghĩa vụ quân sự.

Bước 6: Tổng hợp và báo cáo kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là toàn bộ quy định về quy trình khám nghĩa vụ quân sự mới nhất. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho người đọc. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!