Nhiều người dân cho rằng cảnh sát giao thông núp lùm bắn tốc độ là việc làm không công khai, minh bạch. Vậy cảnh sát giao thông “núp” bắn tốc độ ở nơi góc khuất có đúng với quy định của pháp luật hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Cảnh sát giao thông có được "núp" bắn tốc độ không?

cảnh sát giao thông có được núp bắn tốc độ

Cảnh sát giao thông có được "núp" bắn tốc độ không? (Ảnh minh họa)

Theo khoản 3 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA có quy định về phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông như sau:

Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được lắp đặt, sử dụng công khai hoặc hóa trang trên các tuyến giao thông đường bộ, tại Trạm Cảnh sát giao thông, trên phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát, trang bị cho Tổ Cảnh sát giao thông, do cán bộ Cảnh sát giao thông trực tiếp vận hành, sử dụng để phát hiện, ghi thu hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Việc trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, CSGT khi làm nhiệm vụ được phép sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ công khai hoặc hóa trang, núp bắn tốc độ để kiểm tra, xử lý các phương tiện nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo theo quy định của Bộ Công an.

2. Cảnh sát giao thông được bắn tốc độ trên đoạn đường nào?

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì cảnh sát giao thông có quyền kiểm soát giao thông bằng hệ thống giám sát lắp đặt cố định hoặc sử dụng máy bắn tốc độ ở bất cứ đoạn đường nào theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Cảnh sát giao thông sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, để phát hiện, ghi thu hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, tổ chức kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có trách nhiệm hợp tác theo yêu cầu kiểm tra và kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của Cảnh sát giao thông.

Nếu xe chạy vượt quá tốc độ quy định sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

3. Mức phạt nếu xe chạy vượt quá tốc độ là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 12 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe như sau:

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Nếu người tham gia giao thông chạy xe vượt quá tốc độ vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt được quy định cụ thể như sau:

3.1. Mức phạt vi phạm đối với xe máy:

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chạy quá tốc độ quy định từ 05km/giờ đến dưới 10km/giờ.

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe  máy chạy quá tốc độ quy định từ 10km/giờ đến 20km/giờ.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chạy quá tốc độ quy định từ trên 20km/giờ. Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

3.2. Mức phạt vi phạm đối với xe ô tô:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô và các loại phương tiện tương tự ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 05km/giờ đến dưới 10km/giờ.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô và các loại phương tiện tương tự ô tô điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10km/giờ đến 20km/giờ.

Đồng thời, người điều khiển phương tiện ô tô thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô và các loại phương tiện tương tự chạy quá tốc độ trên 20km/giờ đến 35 km/giờ.

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng. 

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô và các loại phương tiện tương tự ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 35km/giờ.  

Bên cạnh đó, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Bài viết trên là những giải đáp về việc cảnh sát giao thông có được "núp" bắn tốc độ hay không. Như vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh, chúng ta nên chạy đúng với tốc độ quy định để tránh bị xử phạt nhé.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!